Họ vào ăn theo kiểu "nhà giàu thì mới vào quán Tây", và thường dè bỉu, chê bai rất khó chịu...
Năm ngoái, tôi có đi làm thêm ở một nhà hàng cà phê dành cho "Tây" trên đường Đề Thám (quận 1 - TPHCM). Quán của tôi một ngày tiếp khoảng 95% khách nước ngoài và 5% khách là nguời Việt Nam.
Một quán ăn trên đường Đề Thám. Ảnh: Internet
Khách người nước ngoài vào quán thường tỏ ra rất thân thiện và dí dỏm. Thậm chí khi rảnh rỗi, tôi có thể trò chuyện cùng họ. Khi bưng bê thức ăn ra hay mang chén dĩa đi, họ đều nở nụ cuời rất tươi với tôi và đều nói câu "thank you" (cảm ơn).
Nhưng với khách Việt Nam thì không hiểu vì lý do gì mà có một bộ phận lớn rất hống hách. Họ đến đây theo kiểu "nhà giàu thì mới vào quán Tây" vì đa phần đồ ăn thức uống ở đây rất đắt so với mặt bằng chung các quán ăn thông thường dành cho người Việt.
Khi tôi bưng bê món ăn sai hay không hiểu ý là họ lại dè bỉu, chê bai rất khó chịu... Rồi họ còn so sánh theo kiểu "ở nước ngoài quán ăn nó thế này thế kia trong khi ở Việt Nam thì...".
Họ không hiểu rằng nó khác một phần cũng chính do ý thức những nguời như họ sao? Giá trị con nguời Việt Nam bèo bọt hay cao sang thế nào là phụ thuộc vào mỗi cá nhân của chúng ta mà thôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét